Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã bổ nhiệm giáo sư Fatma Ozkul, chuyên gia về tài sản crypto và công nghệ blockchain, vào ủy ban định giá của ngân hàng trung ương.

Theo một báo cáo gần đây của Bloomberg, việc bổ nhiệm Ozkul đã được công bố trong một sắc lệnh vào ngày 22 tháng 12.

Kể từ năm 2012, Ozkul đã là giảng viên tại Đại học Marmara ở Istanbul, với trọng tâm vào kế toán, tài chính và kiểm toán.

Chuyên môn của bà mở rộng sang công nghệ blockchain và tài sản số, và bà còn là tác giả của một cuốn sách về kế toán tài sản crypto vào năm 2022, như đã nêu trong hồ sơ của bà tại trường đại học.

Hiện nay, Ozkul là thành viên mới nhất của Ủy ban Chính Sách Tiền Tệ của Ngân hàng Trung Ương Thổ Nhĩ Kỳ, với trách nhiệm chính là đặt mức lãi suất chuẩn để kiểm soát lạm phát.

Vào ngày 21 tháng 12, ủy ban đã tăng lãi suất của đất nước lên 2,5 điểm phần trăm, lên 42,5%, như một phản ứng đối với tỷ lệ lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ vượt quá 61,98% vào tháng 11.

Sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 5, Erdoğan được cho là đã thành lập một nhóm kinh tế mới, bổ nhiệm cựu ngân hàng Goldman Sachs Hafize Gaye Erkan làm thống đốc ngân hàng trung ương.

Năm 2022, ngân hàng trung ương đã thực hiện thành công bài kiểm tra ban đầu của đồng tiền số của mình, Lira Số Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự Tham Gia Crypto Tăng Cao ở Thổ Nhĩ Kỳ


Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến sự gia tăng trong việc áp dụng crypto, với vị trí thứ tư toàn cầu về khối lượng giao dịch crypto thô, theo một báo cáo của công ty phân tích blockchain Chainalysis.

Báo cáo cho thấy, từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023, Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến khoảng 170 tỷ đô la hoạt động crypto, xếp sau Hoa Kỳ, Ấn Độ, và Vương Quốc Anh.

Hơn nữa, một cuộc khảo sát được thực hiện vào đầu năm nay cho thấy người lớn Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng chuyển sang đầu tư vào tiền điện tử khi đất nước tiếp tục đối mặt với lạm phát tăng cao.

Theo cuộc khảo sát, hơn một nửa dân số Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tham gia vào thị trường crypto.

Điều này đại diện cho một sự tăng trưởng 12% về số lượng nhà đầu tư crypto trong nước trong 18 tháng qua, với con số tăng từ 40% vào tháng 11 năm 2021 lên 52% vào tháng 5 năm 2023.

Các phát hiện cho thấy sự quan tâm và chấp nhận ngày càng tăng đối với tiền điện tử như một phương tiện bảo vệ chống lạm phát, đặc biệt là khi đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá hơn 50% so với đô la Mỹ.

Cuộc khảo sát cũng tiết lộ rằng đặc điểm của các nhà đầu tư crypto trong số người lớn Thổ Nhĩ Kỳ đã đa dạng hóa đáng kể trong vòng một năm rưỡi qua.

Mặc dù nam giới vẫn chiếm ưu thế trên thị trường với tỷ lệ 57%, nhưng tỷ lệ tham gia của phụ nữ, đặc biệt là trong số những người trẻ tuổi, cho thấy xu hướng tăng lên.

Cụ thể hơn, gần một nửa (47%) các nhà đầu tư crypto từ 18 đến 30 tuổi là nữ, cho thấy sự thu hẹp khoảng cách giới tính khi việc áp dụng crypto trở nên phổ biến hơn.

Đáp ứng với sự gia tăng giao dịch crypto, các cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang xem xét các biện pháp quy định cho thị trường crypto của đất nước.

Trọng tâm của các quy định này có thể sẽ là về cấp phép và thuế, nhằm loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi “danh sách xám” của Nhóm Hành động Tài chính (FATF).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *