Coin và Token là hai khái niệm thường được sử dụng và dễ dàng bắt gặp trong lĩnh vực tiền điện tử. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sẽ có sự nhầm lẫn giữa hai loại thuật ngữ này, đặc biệt là đối với người mới tham gia thị trường. Do đó, bài viết nhằm giúp nhà đầu tư có thể nắm bắt được sự khác biệt giữa coin và token cùng cách phân biệt hai khái niệm này một cách đơn giản nhất.

Tổng quan về coin và token

Coin là gì?

Coin (còn hay được gọi là Altcoin hoặc Cryptocurrency Coin) là một loại tiền tệ kỹ thuật số tạo ra thông qua quá trình mã hóa và được lưu trữ giá trị trên mạng blockchain – nơi các giao dịch này chia sẻ một cách minh bạch và xác thực bởi cộng đồng người tham gia.

Với vai trò như một đơn vị thanh toán, coin cho phép thực hiện giao dịch gửi và nhận một cách tiện lợi, an toàn. Nhờ việc tích hợp trong cơ sở dữ liệu blockchain, coin đảm bảo tính bảo mật cao, hạn chế việc gian lận trên thị trường.

Coin là gì?

Đặc biệt, mỗi loại blockchain thường chỉ có một đồng coin duy nhất để đại diện cho toàn bộ hệ thống, điển hình như Bitcoin có đồng BTC và Ethereum có đồng ETH.

Token là gì?

Token là một loại mã kỹ thuật số, được tạo ra và vận hành trên các blockchain hoặc giao thức có sẵn của các dự án khác. Thay vì phải xây dựng một blockchain riêng biệt, token không có giá trị lưu hành tự thân mà đại diện cho một loại tài sản, quyền, công dụng hoặc tiện ích nhất định trong hệ sinh thái của dự án phát hành. Các token thường tuân theo các tiêu chuẩn mã hóa và được triển khai trên các nền tảng lớn như Ethereum, Binance Smart Chain,… Chúng có thể được sử dụng như phương tiện trao đổi, truy cập dịch vụ, thực hiện giao dịch hoặc thậm chí đại diện cho tài sản kỹ thuật số duy nhất trong phạm vi hệ sinh thái của dự án tương ứng.

Token là gì?

Phân biệt coin và token 

Điểm giống nhau giữa coin và token

Coin (tiền điện tử) và token có một số điểm giống nhau điển hình như sau:

 • Đều là tài sản kỹ thuật số: Cả coin và token đều là những tài sản kỹ thuật số, tồn tại dưới dạng mã số thay vì định dạng vật lý.
 • Sử dụng công nghệ blockchain: Coin và token đều sử dụng công nghệ blockchain làm nền tảng hoạt động, đảm bảo tính minh bạch, an toàn và phi tập trung của các giao dịch.
 • Có thể giao dịch, chuyển nhượng: Cả hai đều có khả năng được lưu trữ, trao đổi và chuyển nhượng giữa các bên tham gia trên mạng lưới blockchain.
 • Có thể được lưu trữ trong các ví kỹ thuật số: Cả coin và token đều có thể được lưu trữ và quản lý trong các ví kỹ thuật số (digital wallets) tương ứng tùy nhu cầu của người dùng

Phân biệt coin và token

Điểm khác nhau giữa coin và token

Tuy có vài điểm chung nhất định nhưng coin và token đều sở hữu các đặc trưng riêng biệt mà nhà giao dịch cần nắm bắt để tránh bị nhầm lẫn, cụ thể như sau:

Về nguồn gốc

 • Coin là một đồng tiền kỹ thuật số hoàn chỉnh, được sử dụng như phương tiện trao đổi, lưu trữ giá trị.
 • Token là một tài sản kỹ thuật số đại diện cho các quyền, công dụng khác nhau trong hệ sinh thái của một dự án cụ thể.

Về nền tảng blockchain

 • Coin có blockchain riêng biệt với quy tắc khai thác, giao dịch và cơ chế đồng thuận của riêng mình.
 • Token không có blockchain riêng, được phát hành và hoạt động trên một blockchain đã tồn tại của dự án khác và tuân theo tiêu chuẩn token của blockchain đó.

Điểm khác nhau giữa coin và token

Về quy trình khai thác

 • Quá trình tạo coin gọi là khai thác, sử dụng việc tính toán để giải các bài toán toán học phức tạp, từ đó nhận được coin mới. Ví dụ như bitcoin sẽ sử dụng thuật toán Proof of Work (PoW) để khai thác.
 • Quá trình tạo token gọi là phát hành, do đội ngũ phát triển dự án thực hiện. Token có thể được tạo ra theo nhiều cách khác nhau, nhà giao dịch có thể bán token cho nhà đầu tư để huy động vốn cho dự án (Initial Coin Offering) hay phân phối token miễn phí cho người dùng để quảng bá dự án (Airdrop).

Nguồn cung cấp

 • Hầu hết các loại coin có nguồn cung hữu hạn, được xác định trước theo quy tắc khai thác trên blockchain.
 • Nguồn cung của token phụ thuộc vào tổ chức/dự án phát hành và có thể là hữu hạn hoặc không giới hạn.

Khả năng kiểm soát

 • Coin không do bất kỳ tổ chức tập trung nào kiểm soát, hoạt động hoàn toàn phi tập trung.
 • Token phụ thuộc vào tổ chức/dự án phát hành, có thể bị kiểm soát tùy theo quy tắc được xác định trong hợp đồng thông minh.

Nên đầu tư coin hay token?

Nên đầu tư coin hay token?

Việc lựa chọn đầu tư Coin hay Token phụ thuộc vào nhiều yếu tố, các bạn có thể xem xét các khía cạnh sau:

Khả năng chấp nhận rủi ro

 • Coin: Phù hợp cho nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro thấp. Coin được xem là lựa chọn an toàn hơn Token do tính ổn định và thanh khoản cao hơn.
 • Token: Phù hợp cho nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro cao. Token có thể mang lại lợi nhuận cao, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro mất trắng nếu dự án thất bại.

Kiến thức và kinh nghiệm

 • Coin: Có phần dễ tham gia đầu tư hơn Token do đã có nhiều thông tin và tài liệu tham khảo. Coin được phát triển và kiểm chứng trong thời gian dài, có cộng đồng người dùng lớn và tính thanh khoản cao.
 • Token: Cần có kiến thức và kinh nghiệm để đánh giá tiềm năng dự án. Token là một thị trường có phần mới nổi với nhiều rủi ro, do đó nhà đầu tư cần có khả năng phân tích và đánh giá dự án trước khi đưa ra quyết định.

Thời điểm thị trường

 • Coin: Nên đầu tư Coin khi thị trường đang trong xu hướng tăng hoặc khi có tin tức tích cực về đồng tiền số đó.
 • Token: Nên đầu tư Token khi đã tìm hiểu kỹ về dự án và đánh giá được tiềm năng phát triển của dự án.

Xu hướng thị trường

 • Coin: Nên đầu tư Coin có tiềm năng ứng dụng thực tế và được sử dụng rộng rãi.
 • Token: Nên đầu tư Token có liên quan đến các lĩnh vực tiềm năng trong tương lai như DeFi, NFT, Metaverse,…

Trong bài viết trên đây, Connextfx đã cung cấp cho cho các nhà đầu tư cách phân biệt coin và token đơn giản nhất, giúp cho người dùng có thể nắm được những thông tin về hai loại thuật ngữ này. Qua đó, nhà giao dịch có thể căn nhắc và lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *